Công dụng và phương thức hoạt động của máy phát điện 3 Pha

Máy phát điện 3 pha là dòng máy phát điện được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và kinh doanh, vai trò quan trọng của nó là cung cấp nguồn điện dự phòng cho nguồn điện lưới quốc gia tại các doanh nghiệp. Đây là dòng máy có công suất lớn và giá trị đầu tư cao và cần thiết trang bị cho các cơ quan, doanh nghiệp, tòa nhà, bệnh viện....

 

Máy phát điện 3 pha là gì?

có cấu tạo gần giống nhau giữa các máy phát điện ba pha và các máy phát điện 1 pha thông thường được sử dụng trong các hộ gia đình, chúng đều là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây là dạng máy phát điện công nghiệp có công suất lớn chuyên phục vụ cho các dự án xây dựng, tòa nhà, bệnh viện, trường học, thủy điện, các nhà máy, xí nghiệp,… những nơi cần tiêu thụ nguồn điện lớn. Dải công suất của máy từ 10 – 2000KVA với các thương hiệu nổi tiếng như: BambooDenyo, Kohler…

Các hệ thống máy phát điện 3 pha với đặc điểm công suất lớn, mức tiêu hao nhiên liệu lớn đồng thời tăng độ bền do đó nhiên liệu dầu diesel thường được sử dụng cho máy phát điện 3 pha. Tùy vào công suất sử dụng, kiểu máy (có vỏ chống ồn hoặc máy trần) và thiết kế của các hãng, các tổ máy phát điện 3 pha có kích thước, trọng lượng khác nhau. Các tổ máy chạy dầu diesel và có vỏ chống ồn có hệ thống khung bệ, sắt xi dày nên tổ máy sẽ có kích thước và trọng lượng thường lớn hơn.

Cấu tạo và nguyên lí của máy phát điện 3 pha

• Máy phát điện xoay chiều 3 pha bao gồm các bộ phận chính là:

1- Vỏ máy phát; 2- Bạc lót; 3- Startor; 4- Giá đỡ; 5- Bộ chỉnh lưu; 6- Bộ điều chỉnh điện; 7- Vòng tiếp điện; 8- Roto.

Trong đó các bộ phận thiết yếu để tạo ra nguồn điện bao gồm Roto và Startor

        • Roto:  gồm hai chùm cực hình móng lắp then trên trục. Giữa các chùm cực có các cuộn dây kích thích đặt trên trục qua ống lót bằng thép. Các đầu của cuộn dây kích thích được nối với các vòng tiếp điện gắn trên trục máy phát. Trục của rôto được đặt trên các ổ bi lắp trong các nắp bằng hợp kim nhôm. Trên nắp, phía vòng tiếp điện còn bắt giá đỡ chổi điện. Một chổi điện được nối với vỏ máy phát, chổi còn lại nối với đầu ra cách điện với vỏ. Trên trục còn lắp cánh quạt và puli dẫn động.

Các chi tiết của bộ phận Roto

        • Startor:  là khối thép từ ghép từ các lá thép điện kỹ thuật, phía trong có xẻ rãnh phân bố đều để đặt cuộn dây phần ứng.

Stator (a) và sơ đồ đấu dây (b) của máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Ngoài ra còn có các bộ phận phụ như: các nắp, cánh quạt, puli,…
• Nguyên tắc hoạt động của máy dựa trên nguyên lí cảm ứng điện từ. Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều. Trên 3 cuộn dây sẽ sinh ra 3 dòng điện cùng tần số góc nhưng lệch pha nhau 120 độ, dòng điện được sinh ra từ máy phát điện xoay chiều 3 pha được gọi là dòng 3 pha.

 

Sơ đồ nguyên lý sinh điện: Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

Dựa trên nguyên lý trên và để sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện 3 pha  dùng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stator.

 

như đã thấy ở biểu đồ sóng của dòng điện ba pha có độ trễ ít hơn rất nhiều, do có sự đan xen giữa các dòng điện từ 3 cuộn dây, tỉ lệ hao hụt thấp hơn, đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy phát điện 3 pha. Với việc độ trễ giữa các dòng điện nhỏ hơn rất nhiều, máy phát điện 3 pha khi sử dụng sẽ không tạo ra hiện tượng chập chờn của dòng điện, nguồn điện liên tục là điều kiện tiên quyết để hệ thống máy móc nhà xưởng của bạn hoạt động ổn định, không gây hư hỏng cho linh kiện, máy móc.

 

+ Ưu điểm của máy phát điện 3 pha:
• Máy phát điện 3 pha có cấu tạo đơn giản, được sử dụng rộng rãi cho các động cơ chạy 3 pha, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,…
• Thiết kế linh hoạt, động cơ chạy ổn định, chống ồn, tiết kiệm nhiên liệu.
• Hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả những nơi nhiều khói bụi,…
• Hệ thống làm mát bằng nước kết hợp quạt gió mang lại nhiều lợi ích.
+ Nhược điểm của máy:
• Các dòng máy phát điện ba pha có công suất lớn thường có trọng lượng nặng, kích thước lớn, cồng kềnh, khó di chuyển.
• Cách vận hành, bảo trì, bảo dưỡng của máy thường phức tạp hơn máy phát điện 1 pha.

Lựa chọn máy phát điện 3 pha làm sao cho phù hợp

Khách hàng lựa chọn máy phát điện 3 pha nên xem xét dựa trên các tiêu chí chính như

  • Công Suất: Trên thị trường có rất nhiều máy phát điện 3 pha đầy đủ các dải công suất từ 8kw đến 2000kw 3 pha, tùy vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm có mức công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Dựa theo giá cả: Sau khi đã lựa chọn công suất phù hợp, giá cả của máy là mối quan tâm hàng đầu tiếp theo dành cho khách hàng. Với biểu thuế dành cho các sản phẩm động cơ lớn, mức công suất cao, các hệ thống máy phát điện 3 pha thường có chi phí cao hơn rất nhiều so với các hệ thống máy phát điện thông thường. Lúc này, yếu tố giá cả cần phải được tính toán kỹ lưỡng. tiêu chí p/p (price/performance - Giá cả / Hiệu năng đem lại) cần được khách hàng cân nhắc. Với cùng một mức công suất, các hệ thống máy phát điện 3 pha của Bamboo luôn có giá thấp hơn nhiều so với các hệ thống máy phát điện 3 pha của các hãng như Denyo , Elemax , hay Kohler ...
  • Dựa theo thương hiệu: Hiện nay, các hệ thống máy phát điện 3 pha được biến đến nhiều bởi các thương hiệu lớn tuổi và lâu đời trong ngành sản xuất máy phát điện. Các tên tuổi lớn được biết đến như Denyo, Kohler, Cummins, hay Mitsubishi. Với các tên tuổi, lớn hiện nay, khách hàng khi mua máy phát điện 3 pha sẽ nhận được sự chăm sóc hàng đầu, và sự yên tâm tin tưởng bởi những sản phẩm chất lượng, bề bỉ đã tạo nên thương hiệu.  Tuy nhiên các tên tuổi mới nổi cũng là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc trong thời điểm hiện tại. Điển Hình là máy phát điện Bamboo - Một thương hiệu máy phát điện đến từ Nhật Bản. Với chất lượng tốt, giá cả rất cạnh tranh do cắt giảm được các chi phí quảng bá thương hiệu, đồng thời các chế độ hậu mãi được đánh giá là tốt nhất Việt Nam thời điểm hiện tại, Bamboo đang được các chuyên gia về máy phát điện đánh giá là nhãn hàng đáng mua nhất trong tầm giá.

Nhân viên kinh doanh

Phòng kinh doanh đại lý

Phòng dự án

Phòng kỹ thuật

  • Mr Đăng: 0985 414 891

Đặt hàng nhanh

Sản phẩm bán chạy

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập