Công dụng và Phương thức hoạt động của Máy phát điện 3 Pha

Cấu tạo

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các bộ phận động, chúng có chức năng sản xuất điện từ nguồn năng lượng cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra dòng điện.

đầu phát của máy phát điện 3 pha
Mô tả đầu phát trong máy phát điện 3 pha.

Chú thích : 1 – Vỏ máy, 2 – Bạc lót, 3 – Stator, 4 – Giá đỡ, 5 – Bộ chỉnh lưu, 6 – Bộ điều chỉnh điện, 7 – Vòng tiếp điện, 8 – Rotor.

Phần cảm – ROTO: là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định, mục đích để tạo ra từ trường biến thiên.

Phần ứng – STATO: gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được quấn trên 3 lõi sắt bố trí trên ṿòng tṛòn lệch nhau một góc 120 độ.

sơ đồ cấu tạo máy phát điện 3 pha
Sơ đồ cấu tạo máy phát điện 3 pha.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Khi hoạt động, nam châm quay với vận tốc không đổi sẽ sinh ra điện áp ở 2 đầu của mỗi cuộn dây. Các suất điện động cảm ứng xuất hiện trong ba cuộn dây có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3.

Trong 3 cuộn dây sẽ tạo nên 3 dòng điện xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha, vì vậy chúng sẽ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha

  • Thường được ứng dụng cho các lưới điện, trung tâm dữ liệu, hệ thống điện công nghiệp, vận tải hoặc cho các thiết bị máy móc có tải trọng lớn hơn 1KW.
  • Có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.
  • Sử dụng dây dẫn với tiết diện tiết kiệm hơn so với dòng điện 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng. Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị dùng điện 1 pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute

CALL US

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon